Cải tiến máy thở để điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng

zinmed

New member
(Chinhphu.vn) - Đại học London (UCL) mới đây cho biết giới chức Anh đã thông qua việc cải tiến Máy thở áp lực dương liên tục (CPAP) để điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 thể nặng.
Một nhóm nhà nghiên cứu y học cùng các kĩ sư tại Anh đã hợp tác trong một dự án mang tên Project Pitlane nhằm cải tiến một thiết bị trợ thở, tiến tới sản xuất hàng loạt trong bối cảnh các bệnh nhân nặng mắc COVID-19 đang rất thiếu máy thông khí (máy thở).

CPAP hiện đang được sử dụng trong điều trị suy hô hấp, giúp bệnh nhân giảm triệu chứng bệnh và phục hồi chức năng hô hấp thay vì phải sử dụng các phương pháp xâm lấn, từ đó hạn chế nguy cơ biến chứng.

Khi bệnh nhân hít thở qua CPAP, hệ thống này sẽ tăng cung cấp oxy tới phổi, tăng trao đổi khí, giảm công hô hấp.

Theo các báo cáo từ Italy, khoảng 50% bệnh nhân sử dụng CPAP đã không cần tới máy trợ thở, do đó tránh được việc phải đặt ống nội khí quản cũng như không phải uống thuốc giảm đau.

Một phiên bản của CPAP hiện đang được sử dụng tại các bệnh viện ở Italy và Trung Quốc nhằm hỗ trợ các bệnh nhân mắc COVID-19 bị nhiễm trùng phổi nặng.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu tại UCL lại thiết kế đảo ngược phiên bản hiện hành và tiến hành thử nghiệm lâm sàng đối với 100 thiết bị cải tiến tại Bệnh viện Đại học London (UCLH).

Đại diện nhóm nghiên cứu cho biết họ có thể nhanh chóng sản xuất hàng nghìn thiết bị và cung ứng cho các bệnh viện trên toàn nước Anh trong bối cảnh áp lực ngày càng gia tăng khi ngày càng có thêm nhiều ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ông Tim Baker thuộc Khoa Cơ khí của UCL cho biết thời gian chế tạo thiết bị nói trên chỉ tính bằng ngày thay vì phải mất nhiều năm và việc sử dụng mô phỏng trên máy tính những bước cải tiến đối với thiết bị này sẽ giúp ích đáng kể cho quá trình sản xuất hàng loạt.

Cố vấn Y tế tại UCLH, bà Mervyn Singer, đánh giá phiên bản nói trên sẽ giúp tăng cơ hội sống cho nhiều bệnh nhân trong bối cảnh nguồn máy trợ thở với số lượng có hạn chỉ được sử dụng cho các bệnh nhân nặng.

Bà Mervyn cũng bày tỏ hy vọng thiết bị này sẽ tạo sự khác biệt thực sự cho các bệnh viện trên toàn nước Anh bằng cách làm giảm bớt nhu cầu giường bệnh, nhu cầu về đội ngũ nhân viên y tế chuyên sâu cũng như giúp các bệnh nhân phục hồi mà không cần tới máy trợ thở gây xâm lấn nội khí quản.

Anh hiện có khoảng 8.000 máy trợ thở và chính phủ nước này đang đặt hàng thêm 8.000 máy. Tuy nhiên, có nhiều lo ngại về nguy cơ thiếu hụt thiết bị này khi nước Anh bước vào đỉnh dịch COVID-19.
 
Top